Chủ Nhật, 18 tháng 4, 2010

Chủ nhật,ăn gì?


Món này rất ư là Việt Nam,dễ ăn.
Công thức của mẹ Tô,mai vợ Tô tham khảo nhé :
1 lon gạo tám thơm
20 củ hành tím nướng,lột vỏ(giúp cháo thơm,không tanh mùi lòng)
1 quả tim
2 quả cật
300g gan heo
nửa ký xương đuôi hoặc sườn già
1 cái lưỡi
dồi trường
hành ngò,rau răm,gừng,ớt,chanh
Chuẩn bị:
Nấu nước sôi,cho ít muối,hành,gừng đập giập và lưỡi vào.Đợi 5 phút,vớt lưỡi ra,cạo rửa sạch cho hết mùi hôi.
Tim,gan,cật xắt lát mỏng 3mm,dồi trường cắt xéo 2cm.
Nấu:
Rang gạo hơi vàng.Cho 4-5 lít nước sôi vào nồi gạo.Thêm 3 thìa muối,20 củ hành tím đã nướng vào.Cho tiếp xương heo,lưỡi vào.Đun sôi nhẹ,khoảng 20 phút sau,lấy đũa xuyên thử vào lưỡi,thấy đi qua dễ dàng là đã chín.Vớt lưỡi ra,nhúng ngay vào tô nước đá,sẽ giúp lưỡi giòn và không bị đen.Vì gạo đã rang nên lúc này đã có thể tắt lửa,đậy kín nắp nồi cháo thêm khoảng 20 phút nữa là cháo và xương nhừ.Nêm thêm ít đường và bột ngọt để điều vị(Lưu ý bột ngọt monosodium glutamate được khuyến cáo dùng dưới 2g/ngày/người).Nếu trong nồi cháo,soup,nước dùng chịu khó cho thêm 1kg củ cải trắng thì không cần cho thêm đường,bột ngọt gì cũng tuyệt hảo rồi).
Lúc nào sắp ăn thì xắt lưỡi từng lát mỏng,bắt bếp đun sôi lại cháo,dùng vá lỗ trụng tim,gan,cật,dồi trường vào nồi cháo cho vừa chín tới.Rải ít giá sống dưới đáy tô;múc cháo,xương heo vào tô,rải tim,gan,cật,dồi trường lên trên.Rắc hành ngò,tiêu,gừng lên chốc.Dọn dùng nóng với muối tiêu chanh,ớt,mắm gừng,mắm tôm tùy khẩu vị.
Tips:
Hầm cháo với xương đuôi hoặc sườn già sẽ ngọt nước và ít bị béo hơn so với sườn non.
Dùng nồi inox phải dùng loại có đáy thật dày,hoặc phải để lửa nhỏ,không được khuấy thì sẽ không bị khét đáy.
Đừng dùng phèo để nấu vì nếu nấu để phèo ngon thì...không đảm bảo vệ sinh(chỉ vừa chín tới,giòn và không dai thì không đủ diệt vi khuẩn,giun sán bên trong)
Cũng có thể cho tim,cật,dồi trường cả cái to vào luộc chín rồi mới vớt ra xắt,nhưng sẽ không ngon bằng xắt mỏng,ăn tới đâu trụng tới đó.
300g hành tím xắt lát mỏng cho vào chảo dầu sôi liu riu,khoảng 1o phút vớt ra để nguội sẽ vàng giòn,thơm,cho vào cháo,soup,bún,bánh bèo,bột lọc rất ngon.
Thịt,lưỡi,rau củ luộc xong cho vào tô nước đá cho nguội rồi mới để ráo lại thì sẽ giòn và giữ được màu sắc.
Nếu không sợ dầu mỡ bẩn thì có thể mua quẩy chiên về măm măm cùng với cháo lòng rất hợp!
***Vui vui:Lần này Toto đòi múc thêm đến lần thứ tư mới chịu ngưng!

5 nhận xét:

Unknown nói...

Me To oi, them qua à, huhu :(

Khi nào co thoi gian, nhat dinh Nhim me phai nau mon nay an moi duoc!!!!

Totothinh nói...

Chung nao ong ba noi Nhim lai sang Bi vay Nhim me?Me To can biet truoc 1 tuan de lam tom chua va dua mon cho Nhim me day!

Unknown nói...

Me Toto oi, cau Thai cua Nhim vua qua day, luc dau Nhim me da nghi den chuyen dac hang tom chua va dua mon cua me To roi. Nhung cau di cung voi vang, nen cuoi cung khong kip dat hang me To :(
Cau Thai qua Bi duoc 1 ngay, roi ve lai Duc tu sang chu nhat roi. Chu Diep co hối lộ To một món quà, vì chú hy vọng lần sau To bớt chê chú hơn một tí :)

Unknown nói...

To oi, cho nha Nhim xin so dien thoai nha To voi!!!!

Totothinh nói...

Cam on nha Nhim nhe.DT me To 0988889123, ba To 0958811640.See u.